Loading
 

IFC giúp mở rộng tiếp cận với dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp vi mô có thu nhập thấp tại Việt Nam

    Chiều 28/4, tại Hà Nội, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết: Theo thỏa thuận hợp tác mới được ký kết, IFC sẽ giúp Tổ chức Tài chính Vi mô M7 (Tổ chức tài chính vi mô được cấp phép tại Việt Nam) củng cố kế hoạch chiến lược dài hạn và nâng cao năng lực của đội ngũ quản lý và nhân viên. Chương trình tư vấn tài chính vi mô này của IFC được triển khai với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam (SECO). IFC sẽ hỗ trợ tổ chức tài chính vi mô M7 mở rộng dịch vụ tới các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hiện đang rất cần nguồn tài chính để mở rộng kinh doanh, nâng cao thu nhập và tạo thêm nhiều việc làm.

    Ông Nguyễn Đức Bình - Tổng Giám đốc của Tổ chức Tài chính Vĩ mô M7 cho biết, M7 đang phấn đấu trở thành một tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính chuyên nghiệp, bền vững và quan hệ hợp tác với IFC là một cơ hội tốt để nâng cao năng lực cũng như thành tích của tổ chức; tin tưởng chuyên môn của IFC trong lĩnh vực tài chính vi mô theo định hướng thị trường sẽ giúp Tổ chức đạt được “mục tiêu kép” là cung cấp dịch vụ cho những người đang đối mặt với khó khăn về kinh tế xã hội, đồng thời củng cố năng lực tài chính bền vững.

    Bà Rachel Freeman, Giám đốc Chương trình Tư vấn tiếp cận tài chính khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhận định: Ngành tài chính vi mô của Việt Nam đang trải qua một thời kỳ thay đổi lớn, khi rất nhiều tổ chức tài chính vi mô địa phương đang chuyển đổi thành các thể chế chính thức, và dần hội nhập vào hệ thống tài chính. Đây là thời điểm thích hợp cho IFC với bề dày chuyên môn và kinh nghiệm của mình giúp đỡ các tổ chức tài chính vi mô địa phương phát triển bền vững. Do đó, sự hợp tác với Tổ chức Tài chính Vi mô M7 sẽ không chỉ giúp nâng cao năng lực, mà còn tạo ra một hiệu ứng trên thị trường, chứng minh rằng dịch vụ tài chính vi mô hợp lý và bền vững có thể phát triển ở Việt Nam. Điều này sẽ thúc đẩy tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp vi mô ở cả thành thị và nông thôn.

    Tính đến tháng 2/2014, Tổ chức Tài chính Vi mô M7 đang có dư nợ cho vay khoảng 4,7 triệu đô la Mỹ với gần 14.000 khoản vay dành cho các khách hàng là các cá nhân và doanh nghiệp vi mô tại hai tỉnh Sơn La và Quảng Ninh. Hợp tác với IFC sẽ giúp mở rộng dịch vụ của Tổ chức Tài chính Vi mô M7 tới nhiều doanh nghiệp vi mô có thu nhập thấp hơn.

   Hỗ trợ kỹ thuật của IFC dành cho Tổ chức Tài chính Vi mô M7 là một phần trong chiến lược nâng cao năng lực của các tổ chức tài chính vi mô và phát triển mạng lưới, nhằm thúc đẩy các thông lệ tài chính ưu việt, bền vững và có trách nhiệm trong ngành. Một trong những ưu tiên của IFC tại Việt Nam là song hành với chính phủ và ngành tài chính, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường phổ cập dịch vụ tài chính thông qua tài chính vi mô, để thêm nhiều người có thể hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Theo TTXVN

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: